preloader

Khoa Cận Lâm Sàng

Giới thiệu về Khoa cận lâm sàng

Khám lâm sàng và cận lâm sàng là các bước quan trọng không thể thiếu trong quy trình khám chữa bệnh ở các bệnh viện. Bước khám này cho biết tình trạng bệnh ban đầu, nguy cơ mắc bệnh và có thể tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Giúp bác sĩ tìm hiểu được các yếu tố tác động tới người bệnh như môi trường, độ tuổi hay nguy cơ mắc bệnh… Và hỗ trợ bác sĩ chỉ định các xét nghiệm cần thiết để đưa ra kết luận về tình trạng bệnh.

Lâm sàng là gì?

Lâm sàng, dịch từ tiếng Pháp là clinique, tiếng Anh là clinical. Chữ "lâm" nghĩa là là đến gần, vào một hoàn cảnh nào đó, như lâm nguy, lâm bồn (thai phụ sắp sinh), lâm bệnh, lâm chung; “Sàng” có nghĩa là cái giường, ở đây chỉ giường của người bệnh. Lâm sàng là một danh từ y khoa, chỉ những gì liên quan đến, xảy ra ở giường của người bệnh, bệnh viện (lúc khám bệnh)

Lâm sàng là từ dùng để dịch từ tiếng Pháp “clinique” trước đây, lúc các trường y khoa còn dạy bằng tiếng Pháp. Tiếng Pháp, “clinique”, tiếng Anh “clinical” chỉ những gì xảy ra bên giường người bệnh, nói giản dị là lúc khám bệnh. Hiện nay những gì liên hệ trực tiếp đến người bệnh thì gọi là lâm sàng (clinical).

xem-k-t-qu-ch-p-x-quang-1

Khám cận lâm sàng là gì?

Khám sức khỏe cận lâm sàng là một khâu nằm trong quy trình khám sức khỏe định kỳ, nó bao gồm nhiều kỹ thuật như: Chụp X-quang, Siêu âm, chụp cắt lớp vi tính (CT), chụp cộng hưởng từ (MRI),…Kỹ thuật y học cận lâm sàng là sự hỗ trợ đắc lực cho các bác sĩ trong quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh.

Để có thể chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh và điều trị hiệu quả, ngoài việc thăm khám lâm sàng, các bác sĩ còn phải kết hợp các xét nghiệm cùng việc sử dụng những kỹ thuật y học cận lâm sàng để chẩn đoán bệnh, chẩn đoán để phân biệt với các bệnh khác, đồng thời giúp người bệnh theo dõi diễn biến, đánh giá hiệu quả điều trị và tiên lượng bệnh.

khamsuckhoedinhky3

Khám cận lâm sàng giúp chẩn đoán bệnh chính xác

  • Xét nghiệm máu: giúp phát hiện các bệnh lý về máu; kiểm tra và phát hiện các bệnh lý thận, tiết niệu; các bệnh về gan; phát hiện các rối loạn chuyển hóa glucose, phát hiện, theo dõi bệnh tiểu đường; phát hiện virus viêm gan B; virus viêm gan C; xét nghiệm HIV; tầm soát và theo dõi bệnh gout; kiểm tra lượng mỡ máu nhằm phát hiện rối loạn mỡ máu: bệnh tăng lipid máu, nguy cơ xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim.
  • Xét nghiệm nước tiểu 10 thông số: giúp phát hiện các bệnh về hệ sinh dục, bệnh tiết niệu, bệnh lý thận – tiết niệu.
  • Soi tươi dịch âm đạo giúp phát hiện các bệnh viêm nhiễm sinh dục ở nữ.
  • Điện tâm đồ: giúp phát hiện tổn thương cơ tim và rối loạn nhịp tim
  • Chẩn đoán hình ảnh: Chụp X-quang tim phổi, siêu âm ổ bụng

KHOA CẬN LÂM SÀNG TẠI PHÒNG KHÁM SÀI GÒN-TÂN BÌNH GỒM CÓ: 

+ Xét nghiệm

+ Siêu Âm

+ X-Quang

Quý khách có nhu cầu khám và chữa bệnh, vui lòng liên hệ để chúng tôi được tư vấn:

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA SÀI GÒN - TÂN BÌNH 

Địa chỉ: ĐT741, Phước Hoà, Phú Giáo, Bình Dương

Email: thanhthong1009@gmail.com

Đặt lịch khám: 02743 990 103 -  Hotline: 0377 818 115 

 


Vì sao nên chọn

Phòng Khám Đa Khoa Sài Gòn - Tân Bình

Trang thiết bị hiện đại
Phòng khám Sài Gòn - Tân Bình đã đầu tư cho hệ thống y tế với những thiết vị y khoa tân tiến, tương đương với các bệnh viện hàng đầu để hỗ trợ tối đa công tác chuẩn đoán và điều trị
Đội ngũ y bác sĩ đầu ngành
Phòng khám Sài Gòn - Tân Bình có đội ngũ y bác sĩ đầu ngành đến từ BV ĐH Y DƯỢC TP HCM, BV CHỢ RẪY, BV MEDIC... có trình độ chuyên mô cao, tay nghề giỏi, tận tâm và chuyên nghiệp.
Dịch vụ chuyên nghiệp
Phòng khám Sài Gòn - Tân Bình luôn coi khách hàng là trọng tâm, chúng tôi luôn sẳn sàng chăm sóc bạn ân cần như chính thành viên trong gia đình.
Chi phí hợp lý
100% chi phí của chúng tôi đều công khai minh bạch và được nhập hệ thống cẩn thận.
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên đến 100%
Hỗ trợ thanh toán bảo hiểm y tế đến 100% giúp bạn và người thân an tâm khám chưa bệnh hơn
Phòng Khám Đa Khoa Sài Gòn - Tân Bình
Là đơn vị đi tiên phong và đã có 10 năm kinh nghiệm trong việc thăm khám và chăm sóc người bệnh
   ĐĂNG KÝ KHÁM
  CẤP CỨU 24/24
  Chat với Chúng Tôi