Bệnh tim mạch xuất hiện âm thầm nhưng lại để lại những hậu quả nghiêm trọng đến tính mạng. Vì thế, ngoài việc sử dụng thuốc và các can thiệp từ y tế, thì chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hàng ngày cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình phòng ngừa, điều trị và ngăn bệnh tiến triển hay tái phát.
Vậy chế độ ăn uống như thế nào cho hợp lý, cùng Phòng khám Đa khoa Sài Gòn Tân Bình tìm hiểu bạn nhé!
Những thực phẩm người mắc bệnh tim mạch nên ăn như:
Trái cây và rau quả: Trái cây và rau quả là một nguồn chất xơ tuyệt vời, chúng đều chứa một lượng vitamin và dưỡng chất lành mạnh.
Các loại ngũ cốc: ngũ cốc nguyên hạt giàu chất dinh dưỡng và giàu chất xơ giúp điều chỉnh huyết áp của bạn.
Chất béo: Các loại cá có chất béo như cá hồi, cá thu, các loại hạt chứa chất béo như óc chó, hạnh nhân…
Thịt nạc giàu protein: chọn lọc phần thịt ít chất béo như ở các phần thịt nạc, không da và mỡ.
Một số thực phẩm nên tránh khi mắc bệnh tim mạch như:
- Hạn chế thức ăn có quá nhiều chất béo: Việc ăn quá nhiều chất béo, đặc biệt là từ động vật, sẽ làm tăng lượng Cholesterol trong máu, tăng nguy cơ dẫn đến nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não. Nên sử dụng dầu thực vật thay thế mỡ động vật, hạn chế các món chiên xào, tăng cường các món luộc, hấp.
- Hạn chế đồ ngọt: Người thường xuyên ăn nhiều đường sẽ phát triển bệnh xơ vữa động mạch, tiểu đường…
- Hạn chế ăn mặn: Thói quen ăn mặn là rất có hại, đây là một trong những nguyên nhân gây bệnh cao huyết áp. Huyết áp cao làm tăng nguy cơ tai biến mạch máu não, suy thận, suy tim và xuất hiện các cơn đau tim.
Để đặt lịch khám tại Phòng khám Đa khoa Sài Gòn Tân Bình, Quý khách vui lòng bấm số hotline 0377 818 115 hoặc inbox fanpage để được tư vấn chi tiết nhé!